Template Blogger Terbaik Rekomendasi
0 votes
2 views
ago by (0 points)

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 (hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương) chính là lựa chọn của huấn luyện viên Jose Mourinho áp dụng cho Chealsea mùa giải 2014-2015. Trong lần trở lại dẫn dắt Chealsea này, ông đã ngay lập tức đạt được chức vô địch giải Ngoại Hạng Anh.Hãy cùng nhà cái tìm hiểu sơ đồ chiến thuật này nhé !

Đội hình sơ đồ hình kim cương này là sự kết hợp sự tinh tế trong tấn công của sơ đồ 4-4-2 và tận dụng tối đa sức mạnh và kỹ thuật của hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-3-3. Tức là nó vẫn mạnh trong tấn công nhưng vẫn duy trì được sự ổn định trong phòng thủ

Mời các bạn tìm hiểu sơ đồ bóng đá 4-4-2

Có nên sử dụng tips bóng đá? Các sử dụng tips bóng đá hiệu quả nhất

Chiến thuật 4-2-3-1 sử dụng nhân sự bao gồm: Bốn hậu vệ, hai tiền vệ phòng ngự, ba tiền vệ tấn công và một tiền đạo. Nó sử dụng sức mạnh sơ đồ kim cương ở vị trí tiền vệ, đồng thời khắc phục thành công điểm yếu là không có cầu thủ nào cần di chuyển quá rộng.

Như chúng tôi đã từng nói, sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự là điều các huấn luyện viên luôn phải cân nhắc khi đưa ra đội hình của mình.

Cách vận hành sơ đồ hình kim cương 4-2-3-1

Hãy cùng nhận định bóng đá nghiên cứu sơ đồ chiến thuật của Mourinho với Chealsea trong chiến thuật 4 2 3 1 !

Vị trí hàng phòng ngự:

  • Hàng phòng ngự bao gồm 4 người với kỹ năng cơ bản của 4 hậu vệ. Họ cần giữ cự ly đội hình và tranh chấp bóng tốt để linh động trong việc đối phó với những sơ đồ khác nhau.

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1.

Điểm mạnh trong tấn công.

Trong sơ đồ này, chúng ta có một tiền vệ rất linh động. Anh này chính là lợi thế về quân số khi một đội chơi tấn công. Trong phản công, đội nào chơi sơ đồ này sẽ có lợi thế về quân số.

Luôn chuyển tốt giữa tấn công và phòng ngự.

Số lượng người tấn công và phòng thủ luôn thay đổi tùy vào sự linh động của hàng tiền vệ. Điều này giúp đội bóng hoạt động trơn chu khi các huấn luyện viên không cần truyền đạt thông tin đến nhiều cầu thủ.

Tính cân bằng trong tấn công và phòng ngự

  • Ta có thể lựa chọn vị trí tiền vệ là các cầu thủ có thiên hướng tấn công hay phòng ngự để cân bằng đội hình.

  • Tính cân bằng còn thể hiện qua sự di chuyển của các cầu thủ. Không cầu thủ hay một tuyến nào cần di chuyển quá nhiều.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Tìm kiếm nhân sự phù hợp: Tiền vệ của 4-2-3-1 đòi hỏi nhân sự cụ thể đáng kinh ngạc. Nhất là ở vị trí hàng tiền vệ:

  • Vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm đòi hỏi một khả năng chuyền tuyệt vời, một cầu thủ chơi bóng bằng đầu. Hơn nữa, anh này cũng có kỹ năng phòng ngự tốt.

  • Vị trí tiền vệ “box-to-box” đòi hỏi sức chịu đựng, chuyền bóng tốt và kỹ thuật sút xa. Nếu những yêu cầu này không được đáp ứng, 4-2-3-1 sẽ mất đi sự cân bằng khiến nó trở nên ấn tượng.

Điều này cho thấy sự quan trọng của Nemanja Matic. Khi Jose Mourinho đến Manchester United, ông đã thuyết phục tiền vệ này đi theo mình. Còn nữa, Paul Pogba cũng là một cầu thủ có thể đảm nhiệm tốt vị trí này. Đáng tiếc sự khác nhau về tính cách đã không giúp họ hài hòa trong việc cống hiến cho bóng đá một đội hình xuất sắc.

Các biến thể của sơ đồ bóng đá hình kim cương 4-2-3-1

Biến thể phổ biến nhất của 4-2-3-1 là 4-1-4-1. Sự khác biệt duy nhất là vị trí của tiền vệ tấn công được thay thế bằng một tiền vệ “box-to-box”

Kết luận:

Mọi chiến thuật đều cần có sự linh động nhất định của nó. Bạn hãy nhớ rằng.

Hãy cùng soi kèo bóng đá tìm hiểu thêm về bóng đá nhé !

  • Đội hình cần có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.

  • Các cầu thủ dù ở vị trí tấn công hay phòng ngự cũng có thiên hướng riêng của mình.

  • Thông tin truyền tải đến các cầu thủ cần đơn giản. Việc luôn chuyển từ tấn công đến phòng thủ yêu cầu cần được thực hiện đơn giản nhất có thể

Your answer

Your name to display (optional):
Privacy: Your email address will only be used for sending these notifications.

16.2k questions

6.1k answers

675 comments

25.9k users

Welcome to QAnswerHub, where you can ask questions and receive answers from other members of the community. Please Support Us and Follow the link instructions to post a questions.

--------------------------------

Selamat datang di QAnswerHub, tempat Anda dapat mengajukan pertanyaan dan menerima jawaban dari anggota komunitas lainnya.

...